ข้าวเหนียวอุบ

ข้าวเหนียวอุบ

หอมกลิ่นใบตอง ข้าวเหนียวอุบชุมพร รสชาติละมุนละไมแบบโบราณ

          ความอร่อยของข้าวเหนียวที่อบจนหอมกรุ่นจากใบตอง เสิร์ฟพร้อมรสชาติหวานมันของกะทิและข้าวเหนียวที่คลุกเคล้าอย่างลงตัว แค่ได้กลิ่นก็ทำให้อยากลิ้มลอง!

          กระบวนการทำข้าวเหนียวอุบแม่อบนี้ถึงจะไม่ซับซ้อน แต่ต้องใช้ความใส่ใจในกระบวนการห่อและอบบนกระทะเตาถ่าน เพื่อให้ข้าวเหนียวที่ได้มีความสุกนุ่มและกลมกล่อม หอมกลิ่นกะทิใบตองอันเป็นเอกลักษณ์ที่ต่างจากการนึ่งหรือการหุงข้าวเหนียวทั่วไป

          โดยกรรมวิธีการทำข้าวเหนียวอุบ คือการเตรียมน้ำกะทิ โดยเติมเกลือและน้ำตาล ปรุงรสให้ได้ความหวานเค็มที่พอใจ นำไปคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว แล้วตั้งไฟปานกลาง กวนจนข้าวเหนียวและน้ำกะทิเข้ากันดี ขั้นตอนสำคัญคือการอุบข้าวเหนียวด้วยใบตอง แล้วตั้งไฟปานกลาง อุบข้าวเหนียวจนมีลักษณะเหนียวนุ่ม หอมกะทิและกลิ่นใบตอง นำมาเพิ่มรสอร่อยขึ้นด้วยการทานคู่กับกล้วยหวาน ๆ

Scroll to Top