น้ำตาลโตนดสงขลา หวานธรรมชาติจากคาบสมุทรสทิงพระ
น้ำตาลโตนด ถือเป็นของดีเมืองสงขลา โดยเฉพาะบริเวณ คาบสมุทรสทิงพระ ซึ่งมีต้นตาลโตนดขึ้นอยู่มากมาย น้ำหวานจากช่อดอกตาลโตนดเมื่อนำมาเคี่ยวจะได้น้ำตาลที่มีรสชาติหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนน้ำตาลทรายทั่วไป น้ำตาลโตนดเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำขนมหวานและอาหารคาวหลายชนิดของชาวสงขลา ทั้งขนมจาก ขนมกง แกงส้ม น้ำพริก
การทำน้ำตาลโตนดเป็นอาชีพที่นิยมประกอบกันมารองจากการทำนาในบางพื้นที่ของจังหวัดสงขลา เพราะตาลน้ำตาลโตนดสามารถนำไปแปรรูปออกจำหน่ายได้หลายรูปแบบทั้งน้ำตาลแว่น น้ำตาลปึก เครื่องดื่มน้ำตาลสด และยังมีการนำมาทำน้ำตาลเมาที่ทางภาคใต้เรียก ‘หวาก’ ที่มีรสชาติหวาน ดื่มอร่อย เมาล้มท้งยืน นิยมแพร่หลายในยุคเส้นทางสุราเสรี มีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจท้องถิ่นของสงขลา