เกียดฟั่ง "ข้าวสตู" ที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี ในย่านเมืองเก่าสงขลา
ข้าวสตูเกียดฟั่ง ร้านเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนถนนนางงาม ในย่านเมืองเก่าสงขลา ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์และความทรงจำที่ยาวนานกว่า 100 ปี เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480 โดยร้านนี้มีจุดเริ่มต้นจาก “โกลัก” ชาวจีนไหหลำ ผู้ซึ่งสะสมประสบการณ์ทำอาหารจากการทำงานบนเรือฝรั่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้นำความรู้และศิลปะในการผสมผสานอาหารสตูแบบตะวันตก มาผสมกับวัตถุดิบท้องถิ่นของไทยและมาเลเซีย จนเกิดเป็นสูตรเฉพาะที่ตกทอดสู่ “โกยาว” ผู้ก่อตั้งร้านเกียดฟั่งในรุ่นแรก และปัจจุบันร้านยังคงสืบทอดสูตรนี้มาจนถึงรุ่นที่ 3
เมนูข้าวสตูของร้านเกียดฟั่งมีให้เลือกทั้งสตูหมูและสตูไก่ โดยมีเครื่องในเพิ่มความเข้มข้นให้กับรสชาติ น้ำซุปอันเป็นหัวใจหลักของจานนี้ ใช้พื้นฐานจากการปรุงแบบจีน-มาลายู แต่มีการดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับวัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น การใช้กะทิแทนนมในการเคี่ยวกับกระดูกหมู พร้อมปรุงด้วยเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมสไตล์จีน จนได้เป็นสตูที่มีรสชาติกลมกล่อม ถูกใจคนท้องถิ่น
เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เพิ่มความอร่อยด้วยหมูกรอบและหมูแดง น้ำจิ้มพริกและน้ำปลาพร้อมกระเทียม ช่วยตัดรสอย่างลงตัว เป็นความหรอยที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนสงขลา