หมี่ฮกเกี้ยน

หมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ต ตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมการทำอาหารของชาวฮกเกี้ยนกับวัตถุดิบและรสชาติท้องถิ่นในภูเก็ต  

     หมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ต (Phuket Hokkien Mee) คืออาหารเส้นที่มีต้นกำเนิดจากชุมชนชาวฮกเกี้ยนในภูเก็ต มีรากฐานมาจากวัฒนธรรมของชาวฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากจีน โดยเป็นหนึ่งในเมนูที่มีความนิยมในพื้นที่นั้น และมีลักษณะเฉพาะที่ทำให้แตกต่างจากหมี่ฮกเกี้ยนที่พบในประเทศจีนหรือมาเลเซีย

     เส้นหมี่กลม หนานุ่ม ผัดกับเนื้อสัตว์หลากชนิด หอยดิบ หมู กุ้ง ลูกชิ้นปลา น้ำซุปที่เข้มข้นและกลิ่นหอมของเนื้อ บางสูตรอาจจะมีรสชาติหวานเล็กน้อยจากการใช้กระดูกหมูและกุ้งเป็นส่วนผสมหลัก เลือกทานได้ทั้งแบบน้ำและแบบผัด นิยมเพิ่มความอร่อย ชูรสชาติให้หอมมันจากไข่  พ่วงมาด้วยกลิ่นกระทะจากการผัดจานต่อจาน ทานคู่กับหอมแดงสด หมูสะเต๊ะ

     หมี่ฮกเกี้ยนในภูเก็ต จึงเป็นอาหารที่แสดงถึงการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมการทำอาหารแบบคนไทยภูเก็ตและจีนฮกเกี้ยน ตัวแทนประวัติศาสตร์ความเฟื่องฟูทางอาหาร จากการหยิบใช้วัตถุดิบที่หลากหลายในจานเดียว

Scroll to Top