อาจาดหู "1 จังหวัด 1 เมนู" แม้ว่าชื่อจะฟังดูแปลกใหม่ แต่รสชาติของอาจาดหูกลับคุ้นลิ้นและอร่อยเกินคาด
“อาจาดหู” เมนูท้องถิ่นแปลกตาจากจังหวัดพังงา ที่มาของชื่ออาจาดหู คือ “อาจาด” หรือน้ำราดผักดองที่มีรสเปรี้ยวหวาน เค็ม ซึ่งเป็นที่นิยมในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ “หู” ในภาษาจีนฮกเกี้ยน หมายถึงปลา ดังนั้น อาจาดหู ก็คือ ปลาทอดราดด้วยน้ำอาจาดนั่นเอง ความเปรี้ยวหวานของน้ำอาจาดช่วยตัดเลี่ยน กับความกรอบของเนื้อปลา เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดพังงาที่มีรสชาติอร่อยอร่อยเกินคาดและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ