แกงตอแมะห์
แกงตอแมะห์มีเครื่องปรุงหลายอย่าง มีกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพรที่ทำให้แกงหอมกรุ่น การปรุงเครื่องแกงแบบสมัยดั้งเดิมจะต้องบดเครื่องปรุงให้ละเอียดกับแท่นหินซึ่งจะได้รสชาติต้นตำรับที่อร่อย แต่ปัจจุบันจะใช้วิธีการตำหรือโขลกเครื่องแกงเป็นส่วนใหญ่
“ตอแมะห์” มาจากคำว่า “ตูมิห์” (Tumih) หมายถึง การผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดหรือน้ำมัน
แกงตอแมะห์ นิยมรับประทานกันในกลุ่มชาวไทยมุสลิมใช้รับประทานกับข้าวมัน (ข้าวที่หุงกับกะทิ) อาจทานร่วมกับอาจาดแตงกวา และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเคียงกับพริกเม็ดเขียวก็จะยิ่งอร่อย แต่ก็สามารถรับประทานกับข้าวหุงธรรมดาได้ หรือขนมประเภทโรตี ซึ่งจัดเป็นอาหารประจำวันมื้อสำคัญคือ เช้า เที่ยง หรือมื้อเย็นก็ได้ แต่ถ้ารับประทานกับโรตีส่วนใหญ่มักจะรับประทานตอนเช้า จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับโรตียิ่งขึ้น