“โล่งโต้ง” อาหารพื้นถิ่นสุราษฎร์
โล่งโต้ง เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรสชาติอร่อยจนต้องลองสักครั้งในชีวิต หลายคนอาจจะสงสัยว่าโล่งโต้งคืออะไร? ทำไมถึงมีชื่อเรียกแปลกๆ แบบนี้? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ
โล่งโต้งคืออะไร?
โล่งโต้ง เป็นอาหารที่หน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยว แต่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะเส้นที่ใช้จะเป็นเส้นหมี่ขาวลวกนุ่ม และใช้น้ำซุปทำจากกระดูกหมูที่เคี่ยวอย่างพิถีพิถัน ประกอบกับเครื่องเคียงหลากหลาย เช่น ลูกชิ้น หมูแดง เต้าหู้ทอด และผักสด
รสชาติของโล่งโต้งนั้นกลมกล่อม หวาน เค็มกำลังดี น้ำซุปหอมหวานจากกระดูกหมู เมื่อทานคู่กับเส้นหมี่นุ่มๆ และเครื่องเคียงต่างๆ แล้วรับรองว่าอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ